Trực Cody – chàng nghệ sỹ ‘phải lòng’ tranh tường

“Hồi còn bé, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ rằng mình lại có dịp được làm những thiết kế cho Backstreet Boys, nhưng rồi giấc mơ đấy cũng thành hiện thực”, chàng trai thiết kế thiệp mời VIP party cho BSB tâm sự.


“Hồi còn bé, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ rằng mình lại có dịp được làm những thiết kế cho Backstreet Boys, nhưng rồi giấc mơ đấy cũng thành hiện thực”, chàng trai thiết kế thiệp mời VIP party cho BSB tâm sự.
Hãy dành đôi phút gặp gỡ Trực Cody, một sinh viên thiết kế “ hiếm” thấy được đảm nhiệm vai trò thiết kế Vip party cho ban nhạc Backstreet Boys danh tiếng.
– Cơ duyên nào đã đưa anh đến với Wall Art?
– Lúc đầu tôi cũng chỉ nghĩ là hay thử vẽ theo phong cách mới thôi, nào ngờ đó chính là bước ngoặt cho con đường nghệ thuật của mình. Rất vui là đến bây giờ thì mọi học viên và mọi người trong trường vẫn đánh giá và dành cho bức tường tôi vẽ những tình cảm và ấn tượng tốt nhất.

Trực Cody - chàng nghệ sỹ 'phải lòng' tranh tường
“Nếu chăm chút từng nét vẽ của mình, thực sự đưa tâm hồn mình vào trong đó, bạn sẽ không còn chú ý đến thời gian, và đôi khi đã hết 1 đêm từ lúc nào … bình minh đã đến, một giấc mộng đẹp đã qua, và hãy tự hào rằng mình đã sống hết mình trong những khoảnh khắc khó quên”

Tôi vẫn làm thiết kế đồ họa song song với vẽ wall art nên không nhận việc vẽ vời quá nhiều. Hợp đồng đầu tiên là một quán café ở Lê Ngọc Hân, có 4 tầng, và tôi đã vẽ rất nhiều bức mà khi nhớ lại có lẽ là cũng vô cùng tốn công sức ở đó. Qua hợp đồng đó, thì phong cách lẫn nét vẽ của tôi dần được định hình và trưởng thành.
– Trên trang mạng xã hội, có lần anh chia sẻ về việc gọi “Wall Art” và “Graffiti” là một. Có vẻ như nhiều người chưa hiểu rõ về nghệ thuật mà anh đang theo đuổi?
– Bản thân tôi cũng là một Graffiti-writer (từ chỉ những người vẽ Graffiti) hồi xưa. Nhưng sau khi tôi có tham khảo, đọc & tìm hiểu sâu hơn về hội họa, cũng như nâng cao kiến thức về không gian và nội thất thì tôi thấy rằng Graffiti không có nhiều đất diễn ở trong nhà hơn là ngoài đường phố. Nên tôi đã quyết định chuyển hướng sang Wall Art – một nghệ thuật vẽ tường biến không gian của bạn thành một nơi cực kỳ sinh động, liên kết mọi đồ vật cũng như biến những thứ vô tri như công tắc, ổ điện, .. . thành những điểm nhấn ngộ nghĩnh, độc đáo.
– Người vẽ Wall Art thật sự phải có mắt nhìn không gian và nội thất. Đầu óc cũng phải thật sáng tạo, vì như thế, bạn mới có thể kết hợp mọi thứ lại được, đúng không ?
– Nhiều khi mọi người thường đánh giá không đúng về nghệ thuật Wall Art, họ thấy tôi cầm vài cái bút và vẽ lên tường, thì họ nghĩ là chỉ cần vẽ đẹp là có thể vẽ được. Ồ không, họ đã sai hoàn toàn, mọi việc đâu đơn giản như thế. Wall Art, tôi xin phép nói thẳng là công việc nặng nhọc không kém gì một người công nhân xây dựng. Bạn sẽ phải đứng thật lâu, đôi khi là lăn lên bò toài trên mặt sàn , hoặc lại có lúc chênh vênh trên thang và dàn giáo … Việc chịu đựng những cơn đau về thể xác, đôi khi là những tai nạn trong lúc vẽ thì tôi nghĩ không phải ai cũng dễ dàng vượt qua để hết mình với đam mê được đâu.

Trực Cody - chàng nghệ sỹ 'phải lòng' tranh tường
Cody nhận xét: “Wall Art, Graphic Design, … hay bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống cũng thế, nếu bạn thật sự đam mê, thì bạn sẽ thành công, không có vinh quang nào mà bạn có thể tiến tới dễ dàng cả”

– Người ta gọi anh là “gã trọc”, mới tiếp xúc lần đầu thì dễ cho anh cái vẻ lầm lì, đôi khi thấy anh “cô đơn” với vẽ và những quan niệm của riêng mình? Trong nghệ thuật, ai cũng muốn có tiếng nói riêng của mình, nếu được nói về mình nhiều nhất anh sẽ dùng cách nào?
– Thật sự, đầu trọc là đặc điểm mà mọi người có thể nhớ đến nhất ở tôi. Cũng rất nhiều người bảo tôi hợp với đầu trọc, còn về bản thân thì tôi thấy cắt đầu trọc rất thoải mái, và nó cũng là cách để tôi xả stress và nghĩ ra những ý tưởng mới (cười).
Nghệ thuật của tôi, đó là nghệ thuật mà tôi muốn càng nhiều người hiểu càng tốt. Nó không phải thứ gì trừu tượng hay rắc rối cả, nó là nghệ thuật gắn lền với cuộc sống và rất thực tế. “Nghệ thuật vị nhân sinh”, nếu tôi nhớ không nhầm thì là vậy. Thậm chí đôi khi bạn có thể thấy chính mình trong những artwork đồ họa hay những bức wall art của tôi chẳng hạn. Rất nhiều tác phẩm của tôi được sáng tác ra đều dựa vào những cảm xúc, điều đó rất thật và rất hay chứ đúng không? Tôi thích chính cái cách tôi đưa được cảm xúc, được tâm hồn mình vào trong những tác phẩm, vì thế đôi khi tôi cô đơn, nhưng đôi khi tôi lại đồng cảm với nhiều người khác …

Trực Cody - chàng nghệ sỹ 'phải lòng' tranh tường
Trực Cody - chàng nghệ sỹ 'phải lòng' tranh tường
Trực Cody - chàng nghệ sỹ 'phải lòng' tranh tường

– Cơ hội được thiết kế thiệp mời VIP party cho BSB là điều mơ ước của nhiều sinh viên theo ngành thiết kế? Anh đã có được cơ hội đó và ít nhiều cũng đã khẳng định được khả năng của mình, vậy anh cho rằng muốn thành công trong nghề này cần điều gì?
– Hồi còn bé, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ rằng mình lại có dịp được làm những thiết kế cho Backstreet Boys, nhưng rồi giấc mơ đấy cũng thành hiện thực. Thời gian rất gấp nhưng tôi tự hào rằng mình đã vận dụng hết ý tưởng, năng lực mình để thực hiện, và sản phẩm cũng không đến nỗi nào đấy chứ? Và khi làm, tôi luôn “play” lại những giai điệu mà hồi niên thiếu mình đã say mê, những giai điện đã từng theo tôi suốt những năm học phổ thông …
Muốn thành công trong nghề Graphic Designer, tôi nghĩ bạn cần phải có điều cơ bản nhất là ý tưởng và gu thẩm mỹ tốt. Sau đó bạn cần tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức về rất nhiều lĩnh vực trong xã hội thì bạn mới có thể đi gặp gỡ, làm việc với nhiều đối tượng khách hàng được. Làm nghề này cũng phải bình tĩnh và kiên trì lắm mới theo được đấy, chứ không là cãi nhau với khách hàng thường xuyên luôn ( cười).
– Người trẻ có tài hiện nay càng ngày càng nhiều, tuy nhiên trước khi lên đến đỉnh cao không ít người bị sự tự mãn của bạn thân làm chính họ thụt lùi và đôi khi không còn xác định chính xác mình là ai. Họ phát ngôn những điều gây bức xúc cho người khác và lại xin lỗi, ngày càng nhiều những chuyện như vậy về người trẻ trên mặt báo. Riêng anh, là 8X quan điểm của anh như thế nào?
– Hãy tập trân trọng những lời chê hơn là bằng lòng với những lời khen. Vì đó mới là cách để bạn nâng cấp bản thân mình hơn chứ không phải dậm chân tại chỗ vì được khen quá nhiều.

Trực Cody - chàng nghệ sỹ 'phải lòng' tranh tường
Thiệp mời BSB Vip Party được thiết kế bởi Trực Cody

Bản thân tôi cũng đã từng trong những giai đoạn như vậy nên tôi cũng hiểu ít nhiều cảm xúc của họ. Nếu họ vượt qua những việc như thế được và lấy đó làm bài học cho chính mình thì tôi nghĩ họ còn tiến xa được. Là con người, ai chẳng có lúc vấp ngã, lúc nông nổi, bồng bột để rồi thất bại. Nhưng bạn hãy tin tôi đi, chẳng ai quan tâm bạn vào lúc bạn vấp ngã đâu. Cái cách bạn đứng dậy như thế nào sau mỗi va vấp mới là cái mà người ta trân trọng.
Hiện nay, tôi thấy nhiều bạn trẻ, rồi những người nổi tiếng, họ đưa những phát ngôn gây shock, rồi ảnh hưởng uy tín, danh dự của người khác … Tôi thấy dường như họ làm thế chỉ để công chúng chú ý đến mình thì phải. Có ngày nào lên đọc báo mà tôi không thấy tin về các bộ ngực là tôi cũng vui lắm. Nhưng bạn muốn tồn tại được trong nghệ thuật, bạn phải có tài năng thật sự, bạn phải biết phát triển nó, chứ đừng dựa vào hào quang của người khác hay những thứ không phải là nghệ thuật, điều đó không tạo nên một người nghệ sĩ chân chính được đâu.
– Nghệ thuật Wall Art hiện nay ở Việt Nam chưa có trường lớp nào đào tạo chính quy, anh gặp khó khăn gì khi theo đuổi đam mê này và có mong ước gì để phát triển Wall Art hiện nay?
– Để được mọi người đánh giá Wall Art là nghệ thuật, đứng ngang hàng với những loại hình nghệ thuật khác cũng là một niềm vui của tôi rồi. Ở Việt Nam, gần như tôi đang đi một mình trên một con đường riêng, tự khai phá và tìm tòi, học hỏi chứ không có mấy người cùng chí hướng. Nhiều người liên hệ tôi cũng với thái độ rất hời hợt, không coi trọng nghệ thuật mà tôi sẽ làm cho họ, gặp được những khách hàng hiểu được nghệ thuật của mình cũng khó lắm. Dù vướng phải rất nhiều khó khăn, nhưng bù lại, càng vẽ thì tôi càng đam mê.
Năm trước cũng nhiều người biết về tôi qua báo chí, truyền hình, điều đó cũng thành mục tiêu để tôi phải nâng cấp bản thân mình hơn. Hiện nay, tôi chỉ mong có được một partner cũng thật sự đam mê như mình, để có thể vẽ nhiều hơn nữa, chứ từ trước đến nay, tôi cũng chưa tìm được người nào mà mình thật sự ưng ý cả.

Trực Cody - chàng nghệ sỹ 'phải lòng' tranh tường
“Thật sự, bây h nếu gặp gỡ với những con người có đam mê về một lĩnh vực nào đó, tôi rất trân trọng họ, trân trọng thực sự đam mê và tương lai của họ”.

– Một ngày chủ nhật đẹp với Cody có những gì?
– Đó là một ngày chủ nhật mà tôi được nghỉ ngơi thật sự. Sáng tôi sẽ ăn bún riêu cua trên tầng của mẹ, sau đó rửa bát giúp mẹ, thu dọn trên quán và sau đó … dọn lại phòng riêng của mình. Tôi ít khi ở trong phòng ngoài lúc ngủ nên cũng bừa bộn lắm. Sau đó chiều và tối sẽ là thời gian tụ tập, đi chơi cùng bạn bè, cafe, ăn uống hay đôi khi là cùng nhau đi chụp ảnh, tìm mua những bộ phim hay, những đồ vật ngộ nghĩnh, hay ho để decor cho căn phòng của mình, rất nhẹ nhàng và thật sự thư giãn.
– Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện thú vị và chúc anh thành công với niềm đam mê của mình!

Nguyễn Trung Trực (tên thường gọi: Cody)
Ngày sinh: 01/02/1989
Học viên FPT Arena, chuyên ngành thiết kế đồ họa
Một số thành tích Trực Cody đạt được:
– Năm 2008: Giải Ba triển lãm “ Cứ làm đi “ tập 2 năm 2008 với tác phẩm “Bỏ rơi”
– Năm 2009: Giải nhất thiết kế Lenovo IdeaPad S10
– Tháng 9/ 2009: Một trong 5 sinh viên suất xắc nhất của FPT Arena
– Chuyên viên thiết kế ở một số công ty : Tổng hội FPT, FPT Online, Việt software, 9 Gang Fastfood Restaurant, VTV6 – Đài Truyền Hình Việt Nam, HG Travel
– Trưởng nhóm thiết kế thương hiệu của công ty Haki
– Quản lý thiết kế & truyền thông cho thương hiệu áo T-shirt 8668 Store
– Tham gia cộng tác thiết kế cho công ty Cubic và quản lý thiết kế hệ thống nhận diện của thương hiệu Shoebox New York ở Việt Nam.
– Tham gia các chương trình như “ Công dân toàn cầu” VTV3, “ Không gian nội thất” VTC HD3, “ Văn hóa và đời sống” VTV4…
– Đảm nhiệm vai trò thiết kế Back Street Boys Vip Party invitation 2011

Bảo Khánh
Theo Bưu Điện Việt Nam

Nguồn: http://www.zing.vn

———-$$————–o0o——————–$$——————– 


QUẢNG CÁO LIÊN HỆ:
Điện thoại: 098.5051.552
Email: phuchiep113@gmail.com

TAGS: 

web24h.com.vn tin tuc, nguoi depweb24h.com.vn tin tuc, nguoi dep

http://ngoisao24h.com
Advertisements
  1. Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: